Ánh nắng mặt trời – Người bạn hay kẻ thù của làn da?

Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng và nó có mang lại rất nhiều lợi ích, da hấp thụ ánh sáng mặt trời để giúp sản xuất vitamin D và cần thiết cho xương. Tuy nhiên, tia uv của ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra tổn thương cho da, làm cháy, sạm và giảm độ đàn hồi, dẫn đến lão hóa sớm nếu không biết cách chăm sóc.

 

Ánh nắng mặt trời là gì?

Giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời - Mẹo để bảo vệ bản thân - Viện Ung thư về Hy vọng và Đổi mới

Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên và nó mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc kéo dài quá trình quang hợp, cho đến việc sản sinh vitamin D cho con người. Tuy nhiên, tất cả các quá trình sinh học đều cần có một sự cân bằng. Phơi nắng mặt trời chỉ tốt trong mức độ nhất định, phơi nắng quá nhiều sẽ rất hại, đặc biệt là cho làn da.

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ (ánh sáng đơn sắc) và các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau, cụ thể:

Tia hồng ngoại có bước sóng khoảng 700nm – 1mm

Tia tử ngoại hay còn gọi là tia UV (280 – 400nm)

Ánh sáng đơn sắc (400 – 700 nm),  có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Các dạng sóng năng lượng khác với bước sóng ngắn

Trong đó, Tia hồng ngoại, tia tử ngoại và các dạng sóng năng lượng có bước sóng ngắn không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

 

Tia UV là gì

Tia UV, còn gọi là tia tử ngoại, có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Các tia UV thường có 3 dạng, tia cực tím A (tia UVA), tia cực tím B (tia UVB) và tia cực tím C (tia UVC)

        Tia UVB cung cấp năng lượng cho da tạo nên vitamin D, tuy nhiên nó cũng làm da bị sạm và làm tổn thương trực tiếp DNA.

        Tia UVA góp phần làm hại cho da, đặc biệt là làm cho da bị lão hóa sớm

        Tia UVC bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất do đó không ảnh hưởng đến da

Có thể là hình ảnh về mỹ phẩm và văn bản cho biết 'ROSEGOLD MIKU ローズゴールド、 SUNLESS クサンレス MILKY AQUA+ WITH DVANCED TECHNOLOGY POLLUTION FOR FRAG GRANG FREE SENSITIVE FREE SKIN PA++++ SPF50+ SPF 50+ MADE 25ml JAPAN'

Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh ánh mặt trời tối ưu được lựa chọn dựa trên độ nhạy cảm của làn da mỗi người với ánh nắng mặt trời (tăng sắc tố da) và cường độ của tia bức xạ.

Kem chống nắng được xem là một trong những biện pháp bảo vệ da hữu hiệu tránh khỏi tác động xấu của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số kem chống nắng còn có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa da, giúp da khỏe đẹp tự nhiên.

Lưu ý:

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30+ và nên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút.

Sử dụng kem chống nắng cho mặt và body nên sử dụng dòng sản phẩm khác.

Nên dùng kem chống nắng không bị trôi trong nước nếu như bạn đi chơi.

Làn da của trẻ em rất mỏng và rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng với chỉ số bảo vệ SPF cao là rất quan trọng để ngăn chặn tia UV làm hại đến da.

Che chắn kỹ khi ra ngoài: Khẩu trang, kính mắt, mũ nón, áo khoác…sẽ là dụng cụ tiện ích nhất chống lại ánh hưởng xấu của tia UV. Khói bụi, ánh nắng mặt trời chính là một phần gây ra mụn trứng cá và sự lão hóa da. Vì vậy, trước khi ra đường nên che chắn kỹ.

 

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về các triệu chứng da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *